Tìm hiểu các chức năng cơ bản của các cảm biến trên ô tô?

dong xe oto Mercedes Benz s500 Cabriolet 2018 (6)

Các dòng xe ô tô hiện đại hiện nay đều được trang bị hệ thống các cảm biến trên ô tô với mục đích thu nhận thông tin để giúp cho máy tính trung tâm hoạt động chính xác nhất.

Vậy để tìm hiểu chức năng cụ thể của các cảm biến trên ô tô là gì thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi.

Cảm biến vị trí trục khuỷu

Còn được gọi Crankshaft sensor, cảm biến vị trí trục khuỷu cũng giống như các cảm biến trên ô tô khác đều giữ vai trọng trong hệ thống cấu tạo xe.

Cảm biến trên ô tô này có tác dụng xác định tốc độ chính xác của động cơ khi hoạt động cũng như vị trí của pít tông. Với khả năng xác định vị trí này, nó sẽ tính toán thời điểm đánh lửa và lượng nhiên liệu cần thiết để phun vào sao cho hợp lý nhất.

Cảm biến vị trí trục khuỷu ô tô thường được thiết kế và lắp đặt vị trí trên bánh đà, hoặc phí bên trên trục khuỷu. Và đây được xem là một trong những cảm biến trên ô tô quan trọng nhất bởi nếu cảm biến này bị hư hỏng thì động cơ có thể ngừng hoạt động ngay lập tức.

 

Cảm biến vị trí trục cam

Một loại cảm biến trên ô tô phải kể đến nữa là cảm biến vị trí trục cam. Cảm biến này có chức năng thu nhận và cung cấp thông tin cho bộ xử lý. Đây là cảm biến hoạt động song song với trục khuỷu, kết hợp để tính toán thời điểm phun nhiên liệu thích hợp.

Khi cảm biến này bị hỏng, xe sẽ xảy ra các vấn đề như động cơ chết đột ngột, khó tăng tốc, hay không khởi động được xe.

Cảm biến ở vị trí bướm ga

Cung cấp thông tin cho việc điều chỉnh lượng nhiên liệu dựa trên độ mở bướm ga là chức năng chính của cảm biến bướm ga trên ô tô. Vị trí của cảm biến vị trí bướm ga thường ở bên trong cổ hút. Nếu cảm biến này bị hư hỏng đồng thời xe sẽ bị chết máy, không sang được số, không tăng tốc được.

Cảm biến áp suất

Các cảm biến trên ô tô gồm có cả cảm biến về áp suất, nó giúp cho việc cung cấp áp suất chân không dạng điện áp để góp phần xác định được lượng nhiên liệu cần có cho động cơ hoạt động. Khi xe nhả ga thì áp suất chân không giảm, còn ở chế độ tăng tốc thì áp suất tăng lên.

Cảm biến áp suất xảy ra hư hỏng thì ảnh hưởng đến động cơ xe khi chạy, gây nên tốn kém nhiên liệu, xe cũng vì thế à xả ra nhiều khói hơn.

Cảm biến nhiệt độ

Một trong các cảm biến trên ô tô quan trọng không kém có lẽ phải kể đến cảm biến nhiệt độ. Cảm biến này có chức năng đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ. Khi cảm biến này có hư hỏng, động cơ xe sẽ không được làm mát, động cơ khó khởi động, tốn nhiên liệu,…

Cảm biến kích nổ

Đây là loại cảm cảm biến trên ô tô có chức năng phát hiện sớm sung kích nổ từ đó giúp xác định thời điểm đánh lửa, ngăn chăn kích nổ. Cảm biến này hầu hết được lắp đặt trên xy lanh hoặc trên nắp máy động cơ, nếu bị hỏng cũng báo lỗi đèn và đầ máy phát ra tiếng nổ nhỏ.

Trên đây là các cảm biến trên ô tô quan trọng mà chúng tôi tổng hợp được, với những chia sẻ đó, bạn sẽ dễ dàng phát hiện được hỏng hóc của động cơ cũng như có cách bảo trì xe tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *