Tính toán chi tiết chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng trước khi mua xe

chi phí nuôi xe ô tô

Trước khi nghĩ đến việc tậu một em xế về nhà thì chúng tôi khuyên bạn nên tính toán chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng chi tiết để có quyết định đúng đắn. Bởi chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng là khoản không hề nhỏ đâu nhé.

Sở dĩ đưa ra lời khuyên trên cho bạn bởi thực tế có rất nhiều trường hợp mua xe ô tô mà không tính toán chi tiết về phí nuôi xe, khi cuối tháng tổng kết lại lên con số không tưởng khiến nhiều người ngán ngẩm. Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng sẽ không cố định là bao nhiêu tuy nhiên vẫn có các để bạn tính chúng tương đối các khoản bạn cần phải chi để nuôi xe, cụ thể:

Chi phí nuôi xe cố định

Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng không hẳn phụ thuộc vào chi phí cố định do chi phí này không ảnh hưởng trực tiếp đến khoản chi hàng tháng của bạn mà nó được tính dựa trên chi phí cố định. Nói cách khác chi phí cố định là các khoản chi phí mà bạn có thể liệt kê gần như là chính xác tuyệt đối. Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng cố định có thể kể tới:

  • Khoản bảo hiểm ô tô bắt buộc khi mua xe: khoản phí bảo hiểm này sẽ phụ thuộc vào các dòng xe ô tô khác nhau, ví dụ như đối với xe 5 chỗ là 500 nghìn đồng Việt Nam.
  • Các loại phí đăng ký xe ô tô, phí cầu đường, đăng kiểm đường bộ dao động 1,9 triệu/ năm.
  • Chi phí gửi xe cố định từ 800-1,2 triệu/ tháng phụ thuộc vào bạn gửi xe ở các bãi gửi xe bên ngoài hay ở chung cư. Và tất nhiên khoản chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng sẽ được rút bớt nếu gia đình bạn có khu vực để xe.

Xem thêm: Các loại phí đăng ký xe ô tô 

Chi phí nuôi xe không cố định

Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng không cố định là khoản phí mà biến động lên xuống dựa trên nhu cầu sử dụng xe ít hay nhiều của gia đình bạn, bao gồm các chi phí về xăng dầu, bảo dưỡng xe hàng tháng, trạm thu phí, phí gửi xe ngoài, thậm chí cả khoản tiền phạt nếu có xảy ra vi phạm luật giao thông.

Đầu tiên là chi phí về xăng dầu sẽ dao động 1,3 triệu đến 2 triệu 1 tháng. Mức phí về nhiên liệu này còn phụ thuộc vào các dòng xe khác nhau, với các xe có dung tích động cơ nhỏ thì sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn mà khoản phí sẽ giảm tương ứng.

Thứ hai về phí qua trạm thu phí cũng sẽ tốn trung bình 600 nghìn đồng/ tháng dựa trên số lần qua trạm của bạn. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều đường cao tốc đang hoạt động, mang lại thuận tiện khi di chuyển cho bạn cho nên phí qua trạm thu phí có thể sẽ nhiều hơn.

chi phí nuôi xe ô tô

Phí gửi xe bên ngoài rơi vào 500 nghìn/ tháng mỗi khi bạn đi ra ngoài, đi công tác thì chắc chắn khoản phí này sẽ phát sinh. Vậy nên nhớ ghi nó vào chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng nhé!

Bạn có dám khẳng định rằng “tôi không bao giờ vi phạm luật giao thông” hay không? Có thể có nhiều lý do, chủ quan hay khách quan mà ít nhiều khiến bạn vô tình vi phạm luật vì thế mà khoản tiền phạt cho chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng cũng không có gì là thừa cả. Và thường trung bình là 4 triệu/ năm.

Cuối cùng là chi phí bảo trì bào dưỡng xe hàng tháng như rửa xe, thay dầu nhớt, tân trang lại xe hay đơn giản là kiểm tra động cơ cũng tốn cho bạn một khoản chi phí dao động 3-5 triệu/ năm đấy là còn chưa kể đến những trường hợp sửa chữa nếu có hư hỏng nặng xảy ra thì khoản phí còn có thể cao hơn nhiều lần.

Nói chung, dành tiền mua xe với người việt mình đã là khó thì nay việc cân nhắc chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng càng cần phải được quan tâm. Bởi nuôi xe hàng tháng cũng tốn của bạn số tiền không hề nhỏ, nếu không tính toán cẩn thận chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng rất dễ rơi vào trường hợp không đủ khả năng nuôi xe sau khi đã dồn hết tài chính vào việc mua xe.

Lời khuyên cho bạn là hãy suy nghĩ kỹ chi phí nuôi xe trước khi mua xe nhé. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất!

Tìm hiểu thêm: Thông tin mới nhất dòng xe mercedes s450 maybach

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *