Kinh nghiệm sử dụng xe bán tải lâu ngày không dùng

Xe bán tải là phương tiện giúp ta di chuyển để đi làm, hay đi du lịch… Đối với đa số người dùng, thì nó còn là tài sản lớn, các thành viên trong gia đình luôn chăm sóc, bảo quản tốt để giữ giá trị và bền vững theo thời gian

Tuy nhiên sẽ có những lúc chiếc xe bán tải phải nằm bãi lâu khi mà bạn đi công tác xa trong vài tuần hoặc có thể là vài tháng, thì bạn sẽ càng phải quan tâm đến việc bảo dưỡng để chiếc xe luôn trong tình trạng thật tốt khi ta muốn sử dụng lại. Sau đây là một số biện pháp ta nên lưu ý khi không sử dụng xe lâu ngày:

1. Vị trí đỗ xe

Bảo quản xe bán tải là một nhân tố rất quan trọng trong cả quá trình sử dụng nếu như bạn muốn chiếc xe mình luôn ở tình trạng tốt nhất. Garage xe có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp chính là điều kiện để chiếc xe có tuổi thọ và độ bền lâu dài. Nếu như nhà bạn không có garage phải để xe bán tải ngoài trời, thì nên chọn những nơi có bóng mát, che chắn cho xe bằng áo trùm, bạt chống mưa, cách nhiệt thì sẽ giúp xe được bảo quản một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó đừng quên trang bị thêm bộ body kit cho xe bán tải để bảo vệ lớp sơn bên ngoài của xe không bị trầy xước bởi vì khi đậu xe, bạn sẽ không tránh khỏi những va quyệt với xe khác khi lùi đỗ.

Đọc thêm: Body kit xe bán tải BT-50

2. Thay nhớt máy

Nếu như bạn chỉ để xe nghỉ ngơi khoảng 1-2 tuần thì không cần lưu ý chuyện này. Còn nếu nhiều hơn thì cần phải quan tâm đến, nhiều người thường nghĩ dầu nhớt chỉ quan trọng lúc chiếc xe vận hành ổn định. Đa phần thì dầu nhớt đều chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ, lúc này động cơ sẽ ma sát trực tiếp với nhau mà không có dầu bôi trơn. Dòng nhớt đã được phát triển để nhằm hạn chế được điều này là Castrol MAGNATEC với các phân tử thông minh.

Các phân tử thông minh này giống như một thỏi nam châm, không chảy về hết cacte mà nó vẫn còn bám dính ở thành xi-lanh luôn bám chặt, tạo một màng bảo vệ vượt trội để bảo vệ cho động cơ ngay từ khi khởi động.

3. Chống chuột và sâu bọ xâm nhập

Garage với điều kiện độ ẩm, nhiệt độ thích hợp sẽ giúp xe bảo quản rất tốt nhưng đồng thời đây cũng là môi trường tốt để chuột, sâu bọ phát triển. Dưới nắp ca-pô, cabin, thùng xe…. chính là những nơi dễ bị phá hoại nhất.

Để phòng tránh triệt để tình trạng này, bạn có thể dùng bông gòn hay vải mềm để bịt kín các khe hở mà chuột, gián có thể chui qua như ống xả, cửa hút gió… Về cửa kính, thì bạn nên đóng vừa khít, chừa một khe hở thật nhỏ để giúp lưu thông không khí giữa môi trường bên ngoài và không gian bên trong xe, tránh trường hợp đóng thật chặt cửa kính, cũng không nên chừa khe hở quá lớn vì sâu bọ có thể xâm nhập.

Đối với thùng xe thì bạn nên lắp đặt thêm nắp thùng cho nó để tránh chuột bọ làm tổ trên thùng xe gây hư hại hàng hóa cũng như chiếc xe của bạn. Bên cạnh đó nó cũng là phụ kiện độ xe bán tải đẹp, nâng cao vẻ ngoài nổi bật cho chiếc xe.

4. Vệ sinh sạch sẽ

Nhiều người có suy nghĩ khi nào sử dụng xe lại thì mới cần lau chùi và vệ sinh cho sạch sẽ để tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức. Nhưng họ lại không biết rằng các vết ố do hoá chất, hoặc thức ăn rơi vãi, bụi bẩn lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước sơn của xe, đặc biệt là các đồ nội thất như da, nhựa…sẽ nhanh chóng bị bạc màu, xuống cấp. Nên vệ sinh xe ít nhất là 1 lần/tuần dù không sử dụng để xe luôn như mới.

5. Đổ đầy nhiên liệu

Khi bình xăng được đổ đầy thì sẽ tránh không bị không khí ẩm xâm nhập vào bình xăng gây hiện tượng ngưng tụ hơi nước, dẫn đến “nghẹt xăng” và xe sẽ không nổ máy được trong thời gian dài khi không sử dụng. Đây chính là một mẹo vặt hữu ích mà ít người quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải vặn nắp bình nhiên liệu thật chặt tránh việc bay hơi dẫn đến nguy hiểm.

6. Chú ý đến Ắc-quy

Khi ngưng hoạt động lâu, thì hệ thống ắc-quy trong xe sẽ bị mất dần khả năng sạc lại. Sau 2 tuần nếu không sử dụng thì bạn nên khởi động lại xe để động cơ làm việc trong khoảng 15 phút, như vậy sẽ có hai lợi ích bao gồm bảo quản ắc-quy tốt, tăng độ bền cho động cơ và các phần tử khác. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bộ sạc ắc-quy loại nhỏ. Thiết bị cung cấp bổ sung điện năng một cách định kỳ để tránh bị phóng hết điện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *