Tên các loại cảm biến trên ô tô và chức năng của chúng

cảm biến

Cảm biến ô tô là những thiết bị được lắp đặt trên xe để thu thập thông tin, giúp người dùng lái xe một cách dễ dàng hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại cảm biến trên ô tô và những chức năng mà chúng mang lại.

cách loại cảm biến trên ô tô

Trên ô tô thường có rất nhiều loại cảm biến khác nhau và mỗi loại sẽ đảm bảo một chức năng khác nhau. Dưới đây là các loại cảm biến trên ô tô mà bạn nên biết khi sử dụng ô tô.

Cảm biến áp suất khí nạp

cảm biến áp suất khí nạp
hình ảnh cảm biến áp suất khí nạp của xe ô tô

Trong các cảm biến dùng trên ô tô, đầu tiên phải kể đến đó là cảm biến áp suất khí nạp. Đây là loại cảm biến có chứng năng cung cấp tín hiện về áp suất chân không dưới dạng điện áp hoặc tần số.  Từ những thông tin này, bộ xử lí trung tâm sẽ định ra lượng nhiên liệu cần cung cấp cho động cơ của xe.

Cảm biến áp suất thường được lắp đặt tại đường khí nạp ở cổ hút và nếu như trong trường hợp cảm biến bị hpngr thì xe sẽ gặp phải một số biểu hiện sau đây: động cơ xe nổ không êm, tiêu tốn nhiên liệu hơn, khi chạy xe sẽ có rất nhiều khói, báo lỗi Map Senso, công suất động cơ kém và sáng đèn Check engine.

Cảm biến vị trí trục khuỷu

cảm biến vị trí trục khuỷu
cảm biến vị trí trục khuỷu rất cần thiết cho ô tô

Cảm biến vị trí trục khuỷu là loại cảm biến mang lại hai chức năng cho xe ô đô đó là: giúp xe xác định tốc độ và kiểm soát lượng nhiên liệu phun vào bên trong động cơ.

Cấu tạo của cảm biến vị trí trục khuỷu gần giống như một máu phát điện thu nhỏ. Khi cảm biến này hoạt động sẽ sản sinh ra một công suất điện nhỏ để nhận biết cách thời điểm và đưa ra lệnh đánh lửa, bơm nhiên liệu vào thời điểm thích hợp cho động cơ.

Cảm biến oxy

cảm biến oxy
cảm biến oxy giúp điều chỉnh lượng nhiên liệu và không khí bơm vào động cơ

Cảm biến oxy thường được đặt ở vị trí gần ống xả và là loại cảm biến giúp đo lượng oxy dư trong khí thải của động cơ và truyền tín hiệu trung tâm để điều khiển đưa vào động cơ lượng nhiên liệu và không khí phù hợp hơn.

Nếu cảm biến oxy gặp trục trặc sẽ khiến đưa thông tin đến khu điều khiển trung tâm chậm. Trong trường hợp này có thể gặp phải những tình huống sau: nhiên liệu bị bơm vào động cơ dư thừa dẫn đến việc tốn nhiên liệu hoặc là lượng oxy bơm vào xe không đủ gây ảnh hưởng không tốt cho động cơ.

Cảm biến vị trí bướm ga

cảm biến vị trí bướm ga
hình ảnh cảm biến bướm ga của xe ô tô

Một trong những tên các cảm biến trên ô tô được nhắc đến nhiều nhất đó là cảm biến bướm ga. Loại cảm biến này sẽ được đặt ở những vị trí khác nhau, tùy vào dòng xe. Cảm biếm bướm ga giúp điều chỉnh, cần đối lượng phun ga và độ mở của bướm ga. Trong trường hợp cảm biến bướm ga gặp trục trặc thì xe sẽ gặp phải một số lỗi như: chết máy đột ngột, hộp số sang tự động không bình thường và xe không thể tăng tốc nhanh chóng như bình thường.

Để các loại cảm biến trên ô tô hoạt động tốt và không gặp phải trục trặc thì bạn cần phải biết cách kiểm tra các loại cảm biến trên ô tô. Nếu trong trường hợp bạn không biết cách kiểm tra chúng, thì khi xe gặp phải một số lỗi trên bạn nên mang xe đến cửa hàng bảo dưỡng để sửa chữa kịp thời, tránh việc gây hư hỏng động cơ của xe.

Trên đây là các loại cảm biến trên xe ô tô mà bạn cần biết. Cảm biến ô tô sẽ giúp cho xe của bạn di chuyển thuận lợi và không gặp phải những trục trăc về kĩ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *